Review
Category
BuyCOMs 183 | MAY 2010 | Review 600E-GP

 

CyberPower UPS 600E-GP สำรองไฟได้เยี่ยม จ่ายพลังงานได้เต็มพิกัด


CyberPower UPS 600E-GP เป็นเครื่องสำรองไฟขนาดเล็ก Brand ดังจาก America ที่ออกแบบมาใช้งานร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ใช้งานตามบ้านหรือสำนักงานทั่วไป เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่อพ่วงชนิดอื่นๆ ในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย พร้อมทั้งมีไฟฟ้าสำรองไว้ใช้งานในขณะที่ไฟฟ้าดับอีกด้วย เพื่อให้ผู้ใช้ได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง และมีเวลาเซฟข้อมูลสำคัญๆ ไว้ได้ทั้งหมดก่อนที่จะทำการชัตดาวน์ระบบคอมพิวเตอร์ลงไป

CyberPower เป็นระบบสำรองไฟแบรนด์ใหม่ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและไต้หวัน ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากผู้ใช้งานทางฝั่งยุโรปและอเมริกา เพราะเป็น UPS ที่มีระบบ Automatic Voltage Regulator ระบบ AVR ที่สามารถปรับแรงดันไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติในตัว แถมยังเป็น UPS ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี Green Power UPS Technology ช่วยให้ประหยัดพลังงานให้แก่ผู้ใช้ นับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่ให้พลังงานไฟฟ้าที่สะอาดและสม่ำเสมอ และมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการควบคุมการใช้งานผ่านหน้าจอวินโดวส์อีกด้วย 
คุณสมบัติผลิตภัณฑ์ 

CyberPower Value Series จะมีให้เลือกใช้งานทั้งหมด 2 รุ่น ตามความเหมาะตามลักษณะการใช้งาน ที่มีอัตราการจ่ายกำลังไฟแตกต่างกัน ซึ่งในรุ่น Value 600E-GP จะมีกำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 600VA หรือ 360 วัตต์และรุ่น Value 800E-GP จะมีกำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 800VA หรือ 480 วัตต์ และทั้งสองรุ่นมีฟีเจอร์การทำงานที่เหมือนกันทุกประการ รวมไปถึงเวลาในการประจุไฟฟ้าตั้งแต่ 0-100 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง เท่ากัน 

CyberPower UPS 600E-GP ที่เราได้รับมาทดสอบใช้งาน จะเป็นเครื่องสำรองไฟขนาดเล็ก เหมาะสำหรับใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์พีซีเดสก์ทอปและอุปกรณ์ต่อพ่วงชนิดต่างๆ ออกแบบวงจรการทำงานเป็นชนิด Line-interactive ซึ่งมีจุดเด่นที่การทำงานมีความแม่นยำสูง และได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน นอกจากจะช่วยให้เรามีไฟฟ้าใช้งานในขณะไฟดับแล้ว ตัวเครื่องยังมาพร้อมเทคโนโลยีการทำงานที่ล้ำสมัย ช่วยให้การทำงานมีความต่อเนื่องมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (AVR หรือ Stabilizer), มีระบบป้องกันไฟกระชาก (Surge Protection) พร้อมชูจุดเด่นในเรื่องประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกับเทคโนโลยี “Green Power UPS” 

ซึ่งเทคโนโลยี Green Power UPS ที่ CyberPower พัฒนาขึ้นมานั้นจะมีประสิทธิภาพสูง ด้วยการออกแบบวงจรใหม่ทั้งหมด ที่สามารถช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดไฟฟ้าได้ถึง 75% พร้อมทั้งลดความร้อนและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ดีอีกด้วย และในรุ่นนี้จะมีซอฟต์แวร์ที่ชื่อว่า PowerPanel Personal Edition ช่วยในการจัดการ การใช้งานในส่วนต่างๆ ได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น Power Voltage การสั่งปิดเครื่องล่วงหน้าอัตโนมัติ แสดงค่าความจุแบตเตอรี่ที่คงเหลืออยู่ ระยะเวลาแบตเตอรี่ที่จะสามารถจ่ายไฟได้ หรือแสดงสถานะแบตเตอรี่ เป็นต้น โดยจะเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB และพอร์ต Serial ที่พร้อมใช้งานทุกเวลา 

ที่ภาคอินพุทตัวเครื่องสามารถรับกระแสไฟฟ้าได้กว้าง (ไฟตก, ไฟเกิน) คือตั้งแต่ในช่วง 165-270 โวลต์ จึงเหมาะสำหรับใช้งานในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย และจ่ายพลังงานในแบบ Simulated Sine Wave ที่ระดับ 230 โวลต์ (+-10%) ซึ่งจะมีความใกล้เคียงกับรูปแบบการจ่ายไฟจากการไฟฟ้าแห่งประเทศไทยได้มากทีสุด และมีความบริสุทธิ์ปราศจากคลื่นรบกวนต่างๆ เพราะมีวงจร AVR ในการปรับความสมดุลกระแสไฟให้มีความเหมาะสมกับอุปกรณ์ไฟฟ้ามากที่สุด ส่วนแบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้ข้างในเพื่อใช้เป็นแหล่งเก็บไฟฟ้านั้น จะใช้เพียง 1 ชุดเท่านั้น โดยมีความจุ 12V/7Ah ซึ่งก็เพียงพอสำหรับใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ขนาดกลางจำนวน 1 ชุด 


CyberPower UPS 600E-GP

ผลการทดสอบ 

เราได้ทำการชาร์จประจุไฟให้กับแบตเตอรี่เป็นเวลาประมาณ 10-11 ชั่วโมง เมื่อตรวจสอบระดับแบตเตอรี่ด้วยซอฟต์แวร์ PowerPanel Personal Edition ก็พบว่าระดับแบตเตอรี่อยู่ที่ระดับ 100% เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการใช้งาน เท่าที่เราได้ทดลองใช้งานนั้น ต้องบอกว่า CyberPower Value ซีรี่ส์ ออกแบบให้ใช้งานง่ายมากทีเดียว โดยมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดพอเหมาะ สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งติดตั้งได้สะดวก ฟังก์ชั่นการทำงานไม่ซับซ้อน เพราะพาแนลด้านหน้ามีเพียงปุ่มสวิทซ์เปิด-ปิดระบบและมีไฟ LED สำหรับการแสดงสถานการณ์ทำงานเท่านั้น 

เราได้ทดลองป้อนกระแสไฟเข้าไปในช่วงต่างๆ เพื่อวัดประสิทธิภาพการทำงานและความต่อเนื่องในการทำงาน ซึ่งผลที่ออกมานับว่าเป็นที่น่าพอใจมากทีเดียว โดยระบบสามารถสลับแหล่งจ่ายพลังงานได้รวดเร็ว จนเราแทบไม่รู้สึกว่ามีอาการไฟตก หรือไฟเกินเกิดขึ้นเลย และสามารถสำรองไฟใช้งานได้นานประมาณ 8-10 นาที (ใช้จอ CRT 17 นิ้ว 2 ชุด) ซึ่งก็ถือว่าไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไปสำหรับระยะเวลาการเซฟข้อมูลต่างๆ ก่อนที่จะชัตดาวน์คอมพิวเตอร์ 


 

BuyCOMs Say มีขนาดเล็กกะทัดรัด ออกแบบให้ใช้งานง่าย
คะแนน 80%

Download Software :
 
Version : Review 600E-GP File Size : Downloads :
OS :
Licanse : BuyCOMs 183 Update : 08 June 2011